Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học An Giang

Tuyển sinh / Vừa làm vừa học

Câu hỏi thường gặp

Những điểm chung và khác biệt giữa ngành Sư phạm tiếng Anh (SPA) và Ngôn ngữ Anh (NNA) là gì?

Hai ngành này có một số điểm chung và những điểm khác biệt như sau:

Về điểm chung: Sinh viên theo học ngành SPA và NNA đều cùng học chung khối kiến thức đại cương, kỹ năng thực hành tiếng (Nghe Nói, Đọc, Viết), ngôn ngữ học, văn hóa, văn học các nước nói tiếng Anh)

Điểm khác biệt: Từ cuối năm thứ hai đại học trở đi, mỗi chuyên ngành đào tạo sẽ chuyên sâu về một lĩnh vực ngành nghề khác nhau tuỳ thuộc vào chuẩn nghề nghiệp đầu ra.

Cụ thể, đối với chương trình đào tạo của Sư Phạm Anh, chuẩn nghề nghiệp đầu ra là đào tạo Giáo viên tiếng Anh giảng dạy ở các trường phổ thông, trung tâm ngoại ngữ hoặc làm việc ở các viện nghiên cứu .... Do đó, sinh viên  học chuyên ngành Sư phạm Anh sẽ được học nhiều kiến thức và kỹ năng trong giảng dạy tiếng Anh cho các đối tượng người học khác nhau qua các học phần về phương pháp giảng dạy tiếng Anh, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, tâm lý học trong giảng dạy ngoại ngữ và thực tập sư phạm.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, nghề nghiệp tương lai của sinh viên là làm việc ở các công ty nước ngoài hoặc trong lĩnh vực Biên-phiên dịch; nhân viên văn phòng ở các cơ quan có yếu tố nước ngoài; hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tiếp tân ở các trung tâm ngoại ngữ, đại lý du lịch. Do đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ  được học chuyên sâu hơn về lĩnh vực ngôn ngữ học, dịch thuật, phiên dịch, văn chương, văn hóa các nước nói tiếng Anh, tiếng Anh chuyên ngành liên quan đến thương mại, du lịch, và văn phòng. Ngoài ra, kỳ thực tập tốt nghiệp ở năm cuối cũng giúp các sinh viên khẳng định việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình thông qua những công việc thực tế tại các cơ sở thực tập có liên quan.

Tuy nhiên hiện nay cũng không có giới hạn nhất định về ngành nghề khi sinh viên ra trường đối với hai ngành học này, vì sinh viên sư phạm cũng có thể đi làm sử dụng kiến thức ngôn ngữ đã học được ở nhà trường và chỉ cần học thêm nghiệp vụ phù hợp theo yêu cầu nơi đã tuyển dụng sinh viên vào làm, ngược lại sinh viên Ngôn ngữ Anh nếu muốn đi dạy cũng có thể trang bị thêm cho mình chứng chỉ TESOL (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh) theo yêu cầu của nơi tuyển dụng như các Trung tâm ngoại ngữ, cơ sở giảng dạy ngoại ngữ...

 

Những cơ hội thực tập nghề nghiệp và cơ hội việc làm của 2 ngành Sư phạm Anh và Ngôn ngữ Anh như thế nào?

- Về Thực tập nghề nghiệp:

Cùng với quá trình phát triển, Khoa Ngoại ngữ đã tạo dựng được các mối quan hệ với các Trường phổ thông, các Sở ban ngành cũng như các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập nghề nghiệp thực tế. Sinh viên được trải nghiệm các công việc thực tế như giảng dạy, tư vấn, dịch thuật, tiếp tân, …. trong môi trường làm việc có sử dụng kiến thức ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp đã được học.

- Về cơ hội việc làm:

Nếu sinh viên hoàn thành tốt chương trình học và chủ động trau dồi phẩm chất, trang bị cho mình thêm những kỹ năng học tập, làm việc hiệu quả thì sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ có được việc làm tốt.

Đa số sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH An Giang khi tốt nghiệp không chỉ có thế mạnh về năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, mà còn rất linh hoạt, tự tin và có thể thích nghi tốt với môi trường làm việc thực tế, hoặc đủ năng lực để xin học bổng du học. Hơn 90% sinh viên của Khoa khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm phù hợp, ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

 

Khoa Ngoại ngữ có đào tạo hướng dẫn viên du lịch quốc tế không?

Đây là câu hỏi mà đa số sinh viên khi vào học ngành Ngôn ngữ Anh – Tiếng Anh du lịch đều quan tâm.

Điều kiện để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, sinh viên  ra trường phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch hoặc bằng cao đẳng trở lên chuyên ngành Ngoại ngữ.

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, thí sinh có thể chọn học 1 trong 2 ngành đào tạo của Trường Đại học An Giang: (1) Ngành Việt Nam học (Chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch) hoặc ngành Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh du lịch).

Ngành Việt Nam học (chuyên ngành Hướng dẫn du lịch) trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng về văn hoá, phong tục, tập quán, ẩm thực, nghệ thuật của Việt Nam, kỹ năng hoạt náo & dẫn chương trình, kỹ năng thiết kế và tổ chức sự kiện, tâm lý du khách, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng-khách sạn, kinh tế du lịch...

Ngành Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh Du lịch) trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng thực hành tiếng, văn hoá các nước nói tiếng Anh, biên-phiên dịch, các kỹ năng mềm như kỹ năng học tập suốt đời, kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng giao tiếp công sở, kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng nói trước công chúng, kỹ năng hoạt náo và dẫn chương trình. Đồng thời chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh - Tiếng Anh Du lịch cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng chuyên ngành du lịch: tâm lý du khách, nghiệp vụ nhà hàng-khách sạn, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tuyến điểm du lịch...

Nếu sinh viên theo học Việt Nam học (chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch) thì sẽ cần rèn luyện thêm tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ khác để có đủ điều kiện nộp hồ sơ xin dự thi cấp chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Nếu theo học ngành Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh Du lịch), sinh viên có thể tham gia khoá bồi dưỡng ngắn hạn về Hướng dẫn du lịch quốc tế và nộp hồ sơ tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Thông tin về thủ tục dự thi cấp chứng chỉ hướng dẫn du lịch quốc tế của Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có thể tìm thấy qua đường link sau: 

http://vietnamtourism.gov.vn/index.php/guides/69

Qua báo chí em được biết sinh viên các ngành Sư phạm ra trường thất nghiệp rất nhiều. Nếu em học ngành Sư phạm tiếng Anh sau khi tốt nghiệp liệu em có triển vọng việc làm gì không?

Theo kết quả khảo sát năm 2019, trên 90% sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Anh (trình độ Đại học) của Trường ĐH An Giang tìm được việc làm phù hợp và được đánh giá cao về năng lực chuyên môn. Đối với bất cứ ngành học nào, nếu người học tạo cho mình sự đam mê trong học tập, có kế hoạch học tập cụ thể, chủ động trau dồi kỹ năng, phẩm chất nghề nghiệp thì khi tốt nghiệp cơ hội tìm được việc làm tốt và phù hợp là rất cao.

Hiện nay nhu cầu về giáo viên Tiếng Anh đủ năng lực của các địa phương rất cao và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Anh cũng đa dạng. Đối với ngành sự phạm Anh, em có thể giảng dạy tại các trường phổ thông, trung học cơ sở, các Trung tâm Ngoại ngữ, các trường đại học, cao đẳng; hoặc có thể làm tại các Sở, Ban ngành trong và ngoài tỉnh, các công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 

Các ngành đào tạo của Khoa Ngoại ngữ có giảng viên người nước ngoài dạy không?

Các ngành của khoa Ngoại ngữ, ĐH An Giang, bao gồm Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh, đều có giảng viên, tình nguyện viên bản ngữ (từ các nước như Hoa Kỳ, Anh, Úc, v.v.) tham gia giảng dạy. Sinh viên được học rất nhiều môn với các giảng viên này và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hữu ích để học tập, giao lưu văn hóa, rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh, và các kỹ năng cần thiết khác.

Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội học tập khác khi tham dự các hội thảo, hội nghị, báo cáo chuyên đề do các chuyên gia nước ngoài trình bày; hỗ trợ các nhóm sinh viên quốc tế về thực tập tại trường; hoặc những sinh viên đủ năng lực có thể tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa, thực tập ngắn hạn tại nước ngoài.

 

Ngành Ngôn ngữ Anh của Trường được đào tạo như thế nào? Nếu em học ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học An Giang, sau khi tốt nghiệp em sẽ có ưu thế gì khi tìm việc làm so với học ở các Trường khác không?

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH An Giang được thiết kế linh hoạt và thường xuyên cập nhật. Ngoài việc tập trung vào các mảng kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa, và dịch thuật, chương trình còn đào tạo chuyên sâu các kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực du lịch và thương mại, với mục tiêu cung cấp cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Ngoài ra, kỳ thực tập tốt nghiệp ở năm cuối cũng giúp các em xác định rõ nghề nghiệp tương lai của mình thông qua những công việc thực tế tại các cơ sở thực tập trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động ngoại khóa, chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa với tình nguyện viên, giảng viên, sinh viên nước ngoài rất đa dạng, giúp sinh viên phát triển các kiến thức bổ trợ, năng lực ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết.

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp luôn được đánh giá cao về năng lực ngôn ngữ, các kỹ năng giao tiếp, học tập, và làm việc hiệu quả, cũng như sự tự tin và khả năng thích nghi với môi trường làm việc có sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp quốc tế, thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Điều này giúp cho sinh viên có lợi thế cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng vì có thể đáp ứng được yêu cầu cao của công việc, với các vị trí việc làm đa dạng như sau: Biên, phiên dịch; nhân viên văn phòng ở các cơ quan có yếu tố nước ngoài và các công ty xuất nhập khẩu; hướng dẫn viên du lịch và nhân viên tiếp tân ở các đại lý du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế; giảng viên, nghiên cứu viên về ngôn ngữ, văn hóa ở các cơ sở giáo dục.

 

Chương trình học các ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh có bắt buộc học thêm ngoại ngữ 2 nào không?

Chương trình đào tạo các ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh của trường ĐH An Giang có yêu cầu sinh viên học một ngoại ngữ 2 (Tiếng Trung hoặc Tiếng Pháp) và phải đạt điều kiện về trình độ ngoại ngữ này để tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu sinh viên đã đạt trình độ ngoại ngữ 2 theo yêu cầu thì sẽ được miễn học các học phần này trong chương trình học.

 

Khi học tập ở Trường Đại học An Giang, em có cơ hội tham gia các chương trình thực tập và trao đổi sinh viên ở nước ngoài không?

Trường ĐH An Giang rất có thế mạnh về hợp tác quốc tế, và sinh viên một số ngành (của khoa Ngoại ngữ, khoa Kinh tế, khoa Nông Nghiệp, khoa Du lịch và Văn hóa nghệ thuật) có nhiều cơ hội tham gia các chương trình thực tập, giao lưu văn hóa, và trao đổi sinh viên với các viện, trường quốc tế ở Hoa Kỳ, Úc, Israel, Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Đài Loan, v.v. Ngoài ra, những sinh viên đủ năng lực cũng có nhiều cơ hội nộp hồ sơ và trúng tuyển các học bổng du học ngắn hạn.

 

Em có đọc thông tin trên website của trường thấy sinh viên trường mình được tham gia nhiều chương trình giao lưu với sinh viên nước ngoài. Em muốn hỏi là sinh viên khoa nào thì được tham gia các chương trình đó và điều kiện để sinh viên được tham gia là gì?

Hàng năm sinh viên từ tất cả các khoa của trường ĐH An Giang có nhiều cơ hội tham gia các chương trình giao lưu với không chỉ với sinh viên quốc tế mà còn với các giáo sư, chuyên gia từ các trường đại học quốc tế, như Đại học quốc gia Úc, Đại học West Virginia, Đại học Indiana Hoa Kỳ,  Đại học Bách Khoa Hongkong, Đại học Andalas Indonesia, các trường đại học khác ở Hàn Quốc, Thái Lan, v.v… trong các chương trình Vietnam Field School, Service-Learning, Hội thảo công tác xã hội và sức khỏe cộng đồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ… Điều kiện chung để tham gia các chương trình này là sinh viên có khả năng giao tiếp tiếp tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, năng động, hợp tác và có tinh thần trách nhiệm. Tùy vào yêu cầu của từng chương trình sinh viên có thể đăng ký tham gia tự do hoặc qua phỏng vấn trực tiếp với đại diện ban tổ chức.

Ngoài ra, tùy vào từng khoa và từng chương trình đào tạo mà sinh viên có thêm các cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa, thực tập, nghiên cứu ngắn hạn tại nước ngoài.

Announcements

Learning Resources

  • English
  • English
  • Chinese

Party - Associations

Links