Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học An Giang

Giới thiệu

Giới thiệu chung

1. Tổng quan

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội và nhằm đáp ứng nhu cầu về đào tạo ngoại ngữ trong thời kỳ hội nhập, Bộ môn Ngoại ngữ thuộc Khoa Sư phạm đã được nâng cấp thành Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học An Giang theo Quyết định số 578/QĐ/UBND về việc thành lập Khoa Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học An Giang ban hành ngày 09 tháng 4 năm 2015 của Ủy ban Nhân dân Tỉnh An Giang và Quyết định số 1753/QĐ-ĐHAG ban hành ngày 08 tháng 10 năm 2015 của Trường Đại học An Giang.

Khoa Ngoại ngữ được phân chia thành 03 bộ môn: Bộ môn Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh, Bộ môn Ngôn ngữ học và Dịch thuật Tiếng Anh, và Bộ môn Pháp- Trung- Nhật. Trong tổng số 38 giảng viên của Khoa, hiện có 06 tiến sĩ, 29 thạc sỹ và 07 nghiên cứu sinh đang học tại các quốc gia: Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan, Đài Loan và Hong Kong.

Khoa hiện đang chuyên trách 04 chương trình đào tạo, bao gồm

Hệ chính quy:

  • Đại học Sư phạm tiếng Anh
  • Ngôn ngữ Anh

Hệ vừa làm vừa học:

  • Ngôn ngữ Anh
  • Đại học Sư phạm tiếng Anh

Bên cạnh các chương trình đào tạo chuyên Anh, Khoa Ngoại ngữ cũng phụ trách giảng dạy các học phần ngoại ngữ căn bản, tiếng Anh không chuyên, tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên toàn trường Đại học An Giang, cũng như học viên các lớp vừa làm vừa học và một số lớp cao học của trường. Với tổng số trên 1000 sinh viên chuyên Anh ở cả hai hệ đào tạo, Khoa Ngoại ngữ là một trong những đơn vị của trường thu hút lượng sinh viên nhiều nhất trong những năm gần đây.

Sinh viên học tập tại Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học An Giang có nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình với các giảng viên trong Khoa đầy nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học, không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, các thầy cô là tình nguyện viên nước ngoài, với tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy cũng luôn hỗ trợ sinh viên và mang đến những sắc thái mới trong dạy và học tiếng Anh cho sinh viên của khoa.

Các chương trình đào tạo của Khoa Ngoại ngữ luôn hướng đến sự chuyên sâu, chặt chẽ, được cập nhật hằng năm và áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại của giảng viên và tình nguyện viên nước ngoài. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức đa dạng và thường xuyên cho sinh viên toàn trường trong mỗi năm học như: Câu lạc bộ tiếng Anh, Dạ hội Mùa xuân, Hội thảo Mùa hè, Điểm hẹn Hoa Kỳ, các hội thảo chuyên đề. Với những cố gắng không ngừng, Khoa Ngoại ngữ đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên chuyên Anh có khả năng giảng dạy và công tác tốt, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ tỉnh nhà An Giang cùng các tỉnh lân cận nói riêng và đất nước nói chung trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy và Ban Giám hiệu nhà trường, cùng sự phối hợp và hỗ trợ của các phòng ban và khoa trong trường, Khoa Ngoại Ngữ luôn phấn đấu để trang bị cho người học nền tảng kiến thức vững chắc về ngôn ngữ, văn hoá, giảng dạy tiếng Anh, biên phiên dịch và các kỹ năng liên quan nhằm phục vụ cho công việc tương lai và học tập suốt đời trong xu hướng hội nhập quốc tế. Đến năm 2030, Khoa Ngoại Ngữ quyết tâm sẽ từng bước trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh trong nước và khu vực Đông Nam Á.

2. Quá trình hình thành và phát triển

Từ năm 1979, tiền thân của Khoa Ngoại Ngữ là Bộ môn Ngoại ngữ trực thuộc trường Cao đẳng Sư Phạm An Giang. Bộ môn hoạt động với tư cách là một Bộ môn độc lập với số lượng giáo viên còn rất ít. Từ năm 1986 - 1996, Bộ môn đã được sát nhập và trở thành Tổ trực thuộc Khoa Văn - Sử - Chính trị - Ngoại Ngữ. Từ năm 1997 - 1999, Khoa Ngoại ngữ được thành lập hoạt động song song với các khoa khác như Khoa Xã Hội, Tự Nhiên, … của Trường Cao đẳng Sư phạm An Giang.

Trong năm học 2000 - 2001, theo quyết định thành lập Trường Đại học An Giang của Thủ tướng Chính phủ, Trường Cao đẳng Sư phạm An Giang được sát nhập và chuyển thành Khoa Sư phạm của Trường Đại học An Giang. Bộ môn Ngoại Ngữ trở thành một trong mười một Bộ môn của Khoa Sư Phạm (Ngoại ngữ, Toán học, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý Giáo dục, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học).

Từ năm 2009 đến nay, bên cạnh việc đào tạo giáo viên tiếng Anh giảng dạy tại các Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông cho tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, Bộ môn Ngoại ngữ còn đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cho các sinh viên sử dụng tiếng Anh trong công việc. Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp chuyên ngành này vào năm học 2012 - 2013. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội và nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt đào tạo ngôn ngữ trong thời kỳ hội nhập hiện nay, Trường Đại học An Giang đã nâng cấp Bộ môn Ngoại ngữ thành Khoa Ngoại ngữ gồm các bộ môn trực thuộc, đào tạo các chuyên ngành ngôn ngữ Anh và dự kiến trong tương lai sẽ mở thêm các chuyên ngành Pháp, Nhật, Hàn và Trung.

3. Chức năng

Tổ chức thực hiện quá trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy, học tập; tổ chức các hoạt động khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ.

Tổ chức phát triển chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình tài liệu, nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy học tập và các chức năng khác nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong Trường ĐHAG.

Đào tạo bậc cao đẳng, đại học và sau đại học các ngành và chuyên ngành thuộc về ngoại ngữ.

Phụ trách giảng dạy chương trình ngoại ngữ căn bản cho sinh viên của Trường ĐHAG.

Announcements

Learning Resources

  • English
  • English
  • Chinese

Party - Associations

Links