Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học An Giang

Cựu sinh viên

Chân dung Cựu sinh viên

Chi Đô Na


Họ và tên: Chi Đô Na
Chức vụ: Giảng viên
Đơn vị: Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang, VNU-HCM
Email: cdna@agu.edu.vn 

Chi Đô Na là cựu sinh viên chuyên ngành Sư Phạm Tiếng Anh (2005-2010), Trường Đại Học An Giang. Trong quá trình học đại học, Đô Na đã tham gia chương trình trao đổi sinh viên (UGRAD) tại Hoa Kỳ thông qua học bổng toàn phần do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. Sau khi tốt nghiệp, Đô Na đã đạt suất học bổng du học thạc sỹ ngành Giảng dạy tiếng Anh (TESOL) tại Đại học La Trobe theo học bổng Phát triển của Chính phủ Úc. Đô Na tham gia giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang vào năm 2015 và phụ trách cách học phần Kỹ năng ngôn ngữ, Văn hóa, Ngôn ngữ học. Đô Na hiện đang theo học chương trình Nghiên cứu sinh ngành Giáo dục ngôn ngữ tại trường Đại học Công Nghệ Queensland, Australia theo học bổng Nghiên cứu sau đại học. Lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào yếu tố ngôn ngữ và văn hóa trong viết học thuật của sinh viên quốc tế. Ngoài ra, Đô Na cũng tham gia các dự án đào tạo phát triển năng lực giáo viên tiếng Anh và các dự án nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa.


Võ Hồng Na Uy


Họ tên: Võ Hồng Na Uy
Chức vụ: Chuyên viên
Cơ quan: Phòng Quan hệ đối ngoại, trường Đại học An Giang
Email: vhnauy@agu.edu.vn

Võ Hồng Na Uy là cựu sinh viên lớp DH11AV, tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Anh, trường Đại học An Giang vào năm 2014. Với phẩm chất tốt và kỹ năng tiếng Anh giỏi của mình, Na Uy đã được tuyển dụng vào Phòng Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học An Giang. Na Uy hiện đang học tập chương trình thạc sĩ ngành Phát triển quốc tế tại Đai học Maynooth, Ireland theo học bổng toàn phần Ireland Fellow Program của chính phủ Cộng hòa Ireland.


Phạm Phan Minh Nguyên,  lớp DH9D2


Phát thanh viên - Biên tập viên Đài PTTH An Giang, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Chị Minh Nguyên là cựu sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Anh, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang. Hiện tại chị đang công tác tại Đài PTTH An Giang và cộng tác giảng dạy Tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ ở thành phố Long Xuyên. Chị chia sẻ lý do chọn học ngành Sư phạm Tiếng Anh là do niềm đam mê và yêu thích tiếng Anh. Khi bước vào giảng đường đại học, chị phát hiện ra những khó khăn thực tế từ việc học tiếng Anh của bản thân để từ đó có những bí quyết để khắc phục và tiếp tục theo đuổi đam mê học ngoại ngữ. 

Trong buổi giao lưu tư vấn tuyển sinh cao đẳng - đại học của Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang năm 2021, chị Minh Nguyên đã có những chia sẻ hữu ích dành cho các bạn đang có mong muốn học tập cũng như sinh viên chuyên ngành tiếng Anh tại trường. Theo chị, bí quyết có thể giúp học vượt qua trở ngại khi học tiếng Anh bao gồm tập suy nghĩ và nói bằng tiếng Anh, tránh tình trạng nghe - dịch - dịch - nói, luyện nghe tiếng Anh qua các kênh như TED Talk, nghe nhạc hoặc xem phim; cố gắng trao đổi với bạn cùng lớp bằng tiếng Anh (tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, nâng cao khả năng dùng từ); dành thời gian đọc nhiều hơn để học cách dùng từ và đặt câu giống phong cách người bản ngữ theo các sách và tạp chí tiếng Anh từ thư viện trường, Heritage - Vietnamairlines, báo mạng. Chị cũng chia sẻ cách học từ vựng mới mà chị đã từng áp dụng hiệu quả là viết từ mới vào note, screenshot và để làm ảnh nền trên điện thoại. Và điều quan trọng nhất là đặt mục tiêu và cố gắng theo đuổi nó.

Bên cạnh những hoạt động học tập chuyên ngành, khi còn học tập tại giảng đường, chị Minh Nguyên còn luôn cố gắng hoàn thiện các kỹ năng thật tốt qua các học phần chuyên ngành, chuẩn bị kỹ các bài thuyết trình để tự tin trước đám đông, luôn ngồi bàn đầu để tập trung hơn và dễ trao đổi với giảng viên. Chị Minh Nguyên cũng từng là cô sinh viên năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa của Khoa và Đoàn Thanh niên, từng là thành viên tổ chức Câu lạc bộ Nói Tiếng Anh (English Speaking Club) của Khoa Ngoại ngữ. Khi chia sẻ về những trải nghiệm mà sinh viên cần có khi học đại học để giúp cho việc học chuyên ngành mà mình đã theo đuổi tốt hơn, chị vui vẻ cho biết sinh viên nên tham gia các hoạt động ở Khoa, Trường tổ chức để rèn luyện bản thân, năng động hơn và trở thành người có ích cho cộng đồng hơn. 

Trong buổi phỏng vấn, chị Minh Nguyên cũng cho biết thêm về sự chuyển hướng nghề nghiệp khi theo học ngành Sư phạm Tiếng Anh nhưng công việc hiện tại của chị là phát thanh viên/ Biên tập viên của Đài Truyền hình An Giang. Việc chuyển hướng từ ngành học Sư phạm Tiếng Anh đem lại cho chị những thuận lợi trong thời gian đầu khi chuyển sang công việc mới mà không liên quan đến giảng dạy đó là các kĩ năng và kiến thức có được trong quá trình học Sư phạm Tiếng Anh đã giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại. Theo chị chia sẻ, nhờ học tập và rèn luyện ở Khoa Ngoại ngữ nên chị trở nên năng động, bắt kịp với những xu hướng và những yêu cầu của công việc hiện tại đang cần, đồng thời khả năng tiếng Anh cũng giúp ích rất nhiều như phỏng vấn những diễn giả từ đại sứ quán, lãnh sự quán - những công việc mà người mới khó có cả khả năng thực hiện cũng như có thể tự tin sử dụng tiếng Anh khi làm việc. Ngoài ra, kĩ năng thuyết trình, nói trước đám đông được đào tạo trong lúc học đại học đã giúp ích rất nhiều để phát triển công việc. Bên cạnh đó cũng có những khó khăn khi chuyển hướng việc làm như môi trường mới, cần thích nghi và linh hoạt, bản thân chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới nên cần học hỏi và nổ lực nhiều hơn.

Chị chia sẻ bản thân cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được học với các giảng viên ở khoa Ngoại ngữ là những thầy cô xuất sắc trong chuyên ngành và tận tâm với sinh viên cũng như chất lượng đào tạo chuyên ngành ở khoa được đánh giá rất cao. Từ kinh nghiệm thực tế của chị cho thấy một ưu thế nổi bật của chương trình đào tạo Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh là tính uyển chuyển và giúp sinh viên có khả năng thích ứng với những môi trường làm việc khác nhau.

Cuối buổi phỏng vấn chị Minh Nguyên cũng gửi lời khuyên đến các bạn sinh viên nên có tâm thế chủ động để có thể vừa học tập tốt, đồng thời rèn luyện những phẩm chất, kĩ năng quan trọng để luôn thích ứng với những cơ hội nghề nghiệp ngày càng phong phú, đa dạng, tham gia các hoạt động giải trí có ích, cố gắng tiếp thu, học hỏi nhiều nhất có thể khi còn ngồi trên ghế nhà trường, năng động trong học tập để giúp cho suy nghĩ của mình trở nên sắc bén hơn, kỹ năng trình bày cũng trở nên mạch lạc thuyết phục hơn. Song song đó, các bạn sinh viên cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể, tình nguyện, tìm một công việc làm thêm phù hợp chuyên ngành để làm CV “đẹp” hơn, đồng thời đọc sách và cập nhật tin tức thường xuyên để giúp làm giàu tri thức bản thân và trở thành một con người hiện đại, thú vị, là sinh viên thời đại mới) chấp nhận sự khác biệt và linh hoạt trong các tình huống. Và cuối cùng là hãy “cố gắng làm tốt nhất mọi việc trong khả năng bản thân và không hối tiếc những gì mình đã chọn!”.


Nguyễn Hoàng Trí, lớp DH11TA


Quản lý bộ phận Lễ tân, Khách sạn Victoria Núi Sam, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang

Anh Nguyễn Hoàng Trí là cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang, khóa 2010-2014. Anh chia sẻ khi sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông là giai đoạn phải chọn ngành chọn trường để tiếp tục con đường học vấn tuy nhiên thời điểm đó chưa có nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp để tiếp cận nhưng do bản thân khi học phổ thông rất yêu thích môn tiếng Anh và tự tìm hiểu thông tin, có thể sau khi học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như cạnh tranh hơn so với những ngành khác nên anh đã quyết định chọn thi và theo học ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học An Giang. 

Từ kinh nghiệm học tập tại ngôi trường Đại học An Giang, anh Hoàng Trí chia sẻ bản thân cảm thấy rất may mắn khi được học với các thầy cô giảng viên tận tâm, có kiến thức chuyên sâu về ngành Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh, luôn quan tâm rất sâu sát đến hoạt động học tập của sinh viên, đặc biệt các thầy cô cố vấn học tập luôn quan tâm chia sẻ cuộc sống sinh viên. 

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2014, anh Hoàng Trí có cơ hội tham gia đợt tuyển dụng của khách sạn Victoria Núi Sam, nhờ lợi thế tiếng Anh đã được trau dồi và đào tạo ở trường, anh đã xuất sắc trúng tuyển vào bộ phận lễ tân khách sạn. Với năng lực chuyên môn xuất sắc cùng kỹ năng mềm tốt, sau hai năm làm việc, anh Hoàng Trí đã được cân nhắc giữ vị giám sát của bộ phận lễ tân. Trong quá trình làm việc, anh đã vận dụng tốt những kiến thức được các thầy cô giảng viên truyền đạt ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm sống từ việc học và việc làm thêm khi còn là sinh viên, những điều đó đã giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của mình. Hiện tại anh đang công tác với vị trí quản lý bộ phận lễ tân ở khách sạn Victoria Núi Sam. Với đặc thù của khách sạn thường xuyên tiếp đón các đoàn khách nước ngoài nên với năng lực tiếng Anh của bản thân anh Hoàng Trí có thể đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của công việc. Bên cạnh đó, anh Hoàng Trí chia sẻ thêm nhờ khoảng thời gian tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khóa ở khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang, bản thân có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, củng cố sự tự tin nên đã có cơ hội cao hơn so với những người khác. Theo anh Hoàng Trí, dù trong thời điểm khi anh mới tốt nghiệp hay hiện tại thậm chí ở tương lai, các nhà tuyển dụng cũng sẽ chú trọng đến năng lực sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác do đó các bạn sinh viên cố gắng trau dồi những năng lực này thì sẽ có cơ hội việc làm cao hơn các ứng cử viên khác khi tham gia các kỳ thi tuyển dụng và có được công việc như mong muốn của mình.

Trong buổi giao lưu tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh của Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang năm 2021, anh Hoàng Trí đã tham gia với vai trò khách mời và đã có những chia sẻ hữu ích về việc học tập ngành Ngôn ngữ Anh cũng như những hoạt động ngoại khóa ở giảng đường đại học đến các bạn học sinh, sinh viên. Theo anh Hoàng Trí, ngành Ngôn ngữ Anh là một ngành rất năng động, kết quả học tại ở trường đánh giá rất xác thực năng lực của sinh viên, mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Khi học ở trường sinh viên có cơ hội tham nhiều phong trào do khoa và trường tổ chức như Câu lạc bộ nói Tiếng Anh, Lễ hội Mùa Xuân giúp bản thân có thêm nhiều trải nghiệm cũng như nâng cao năng lực, kỹ năng chuyên ngành cũng như kỹ năng mềm.

Ngoài ra, với kinh nghiệm làm quản lý trong ngành dịch vụ, anh Hoàng Trí cũng chia sẻ rằng nhu cầu thị trường lao động ở các ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không đều cần những ứng cử viên năng động, giỏi kỹ năng mềm đặc biệt là kỹ năng giao tiếp cả tiếng Việt lẫn ngoại ngữ. Theo anh, ngành Ngôn ngữ Anh là “một ngành mở” - tạo ra cơ hội việc làm rất rộng mở cho sinh viên khi theo học bởi vì đây là một ngành chuyên về ngôn ngữ, nếu các bạn sinh viên có năng lực ngoại ngữ tốt thì khả năng thành công rất cao. Ở các vị trí việc làm, khi các bạn chuẩn bị tốt kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo thì sẽ được cân nhắc cho các vị trí tốt trong các công ty dịch vụ cũng như tăng cao khả năng thăng tiến trong công việc tương lai.

Announcements

Learning Resources

  • English
  • English
  • Chinese

Party - Associations

Links